Khám Phá Quy Trình Kỹ Thuật Nuôi Gà Công Nghiệp Hiệu Quả

Quy trình kỹ thuật nuôi gà công nghiệp như thế nào để mang lại hiệu quả kinh tế cao là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Nhất là trong điều kiện khí hậu nóng ẩm của nước ta, gà rất dễ mắc bệnh dẫn đến thiệt hại kinh tế lớn cho người chăn nuôi. Mặt khác, nếu người chăn nuôi không nắm rõ quy trình kỹ thuật nuôi gà công nghiệp thì khi áp dụng hiệu quả kinh tế không cao. Do đó, người chăn nuôi cần tìm hiểu kỹ quy trình kỹ thuật nuôi gà công nghiệp để đảm bảo hiệu quả kinh tế.

Chuồng trại trong kỹ thuật chăn nuôi gà công nghiệp

Để thực hiện hiệu quả kỹ thuật chăn nuôi gà bán công nghiệp , người chăn nuôi phải chuẩn bị kỹ lưỡng các bước chuẩn bị, một trong số đó là chuẩn bị chuồng trại. Chuẩn bị chuồng trại phù hợp cho gà là một trong những yếu tố cần lưu ý khi thực hiện kỹ thuật chăn nuôi gà bán công nghiệp.

Dù nuôi gà công nghiệp lấy thịt hay lấy trứng, người chăn nuôi cần nhớ rằng phải nhốt gà trong chuồng, không được thả rông như gà nhà. Do đó, người chăn nuôi cần chú ý xây dựng chuồng trại kỹ thuật, không được chủ quan, dù nuôi với quy mô nhỏ hay lớn.

KĨ THUẬT NUÔI GÀ CÔNG NGHIỆP GIỐNG SIÊU TRỨNG - SIÊU THỊT (Phần 1: Chuồng trại nuôi gà công nghiệp) - Kho Máy Bình Minh

Địa điểm xây dựng chuồng trại:

Nguồn tin từ hi88 cho biết: Quy trình kỹ thuật đầu tiên trong chăn nuôi gà công nghiệp phải bao gồm bước chọn vị trí xây dựng chuồng trại.

  • Chuồng trại phải được đặt ở nơi đất cao, đây là điều không thể thiếu khi áp dụng kỹ thuật chăn nuôi gà bán công nghiệp . Không nên gần những nơi ẩm ướt, nước đọng vì ở những nơi như vậy gà dễ mắc bệnh, gây hại cho sức khỏe và nghiêm trọng hơn là phải tiêu hủy toàn bộ đàn.
  • Đặc biệt khi thực hiện quy trình kỹ thuật nuôi gà công nghiệp , người chăn nuôi phải đặc biệt chú ý đào rãnh thoát nước xung quanh chuồng để khi trời mưa, chuồng không bị đọng nước mà luôn khô ráo.
  • Vị trí của lồng bên trong Kỹ thuật chăn nuôi gà bán công nghiệp là phải tránh xa những nơi ô nhiễm, nhiều ruồi và rác thải vì môi trường sống của gà bị ô nhiễm, gà dễ mắc bệnh.
  • Chuồng trại cũng phải xa khu dân cư để tránh ô nhiễm do con người gây ra cũng như tránh sự xâm nhập của các nguồn bệnh từ cuộc sống hằng ngày (như người dân mua gà bị bệnh về giết mổ, gây lây nhiễm cho toàn bộ trại gà).

Hướng chuồng trại:

Việc lựa chọn hướng chuồng phù hợp cũng là một trong những yêu cầu của kỹ thuật chăn nuôi gà bán công nghiệp .

  • Quy trình kỹ thuật nuôi gà công nghiệp mà bạn cần lưu ý là khi chọn hướng chuồng gà, bạn nên chọn hướng Đông hoặc Đông Nam vì hai hướng này cho phép chuồng gà được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời buổi sáng, giúp chuồng khô ráo, ấm áp và có thể tiêu diệt được nhiều mầm bệnh. Mặt khác, gà được tắm nắng để làm khô lông và xua đuổi ký sinh trùng. Hơn nữa, ánh sáng mặt trời buổi sáng còn giúp gà tổng hợp vitamin D, giúp xương chắc khỏe, cơ thể khỏe mạnh.
  • Chọn hướng chuồng trong kỹ thuật chăn nuôi gà bán công nghiệp, cần chú ý tránh xây chuồng hướng Tây hoặc Tây Nam vì sẽ bị nắng chiều chiếu vào, khiến gà nóng, nắng chiều có nhiều tia cực tím ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của gà. Mặt khác, hướng này đón những luồng gió độc (gió Tây Nam, gió mùa Tây Nam), gà không phát triển tốt, hiệu quả kinh tế kém. Ở hướng Bắc, bà con không nên xây chuồng hướng Đông Bắc vì mùa đông sẽ rất lạnh và gà dễ bị cảm lạnh.

Nền chuồng gà công nghiệp.

Trong quy trình kỹ thuật nuôi gà công nghiệp , người chăn nuôi cần chú ý đến khâu xây dựng và vệ sinh nền chuồng.

  • Có hai loại chuồng: gà sống ngay trên sàn chuồng hoặc sống trên sàn kẽm hoặc sàn tre cao hơn mặt sàn khoảng 1 mét.
  • Một điều trong kỹ thuật chăn nuôi gà bán công nghiệp là người nông dân có thể lựa chọn nền chuồng gà công nghiệp là đất, xi măng hoặc gạch. Nền đất rẻ hơn nhưng không hiệu quả bằng xi măng hoặc gạch. Nếu bạn làm nền đất, hãy nhớ nén chặt đất. Chỉ khi đó gà mới không thể cào được.
  • Vì gà sống và ăn ngay trong chuồng nên phải chú ý vệ sinh sàn chuồng để tránh ô nhiễm.
  • Áp dụng kỹ thuật chăn nuôi gà bán công nghiệp , người chăn nuôi nên lót nền chuồng bằng trấu hoặc rơm dày khoảng 10-20cm để nếu gà nằm trên sàn, lớp lót này giúp nền chuồng luôn khô ráo, gà đi lại thoải mái. Nếu gà nằm trên sàn, lớp lót này giúp thấm hút độ ẩm từ phân gà rơi xuống sàn, giảm ô nhiễm, ruồi nhặng… Lớp lót này phải được thay định kỳ để đảm bảo chất lượng nền chuồng.

Hướng dẫn làm chuồng gà công nghiệp - Gà Thả Vườn

Một số loại chuồng gà công nghiệp:

Những người tham gia đá gà Hi88 chia sẻ: Việc lựa chọn loại lồng nuôi phù hợp cũng là một yếu tố quan trọng trong quy trình kỹ thuật nuôi gà công nghiệp .

  • Kỹ thuật nuôi gà bán công nghiệp sử dụng chuồng úm: Gà con mới nở phải được nuôi trong chuồng úm. Chuồng úm thường được xây dựng theo hình hộp chữ nhật. Diện tích chuồng tùy thuộc vào nhu cầu của người chăn nuôi về số lượng gà con. Thành chuồng thường cao khoảng 40cm. Vật liệu làm chuồng úm cũng đơn giản, có thể làm bằng gỗ hoặc bìa các tông, chỉ cần kín gió. Đáy chuồng thường làm bằng lưới thép nhỏ. Trên chuồng, làm nắp. Lưu ý, trong kỹ thuật nuôi gà bán công nghiệp , nắp chuồng cần được khoan các lỗ thông gió nhỏ để không khí có thể lưu thông, giúp điều hòa không khí và cung cấp oxy cho gà con. Trong chuồng nên lắp bóng đèn điện để sưởi ấm cho gà (có thể thay bằng đèn dầu, tuy nhiên độ an toàn của loại đèn này không cao). Chuồng gà phải có khay đựng phân bên dưới và chân chuồng phải được đặt trong bát nước nhỏ để ngăn kiến và côn trùng xâm nhập.
  • Áp dụng kỹ thuật chăn nuôi gà công nghiệp cho chuồng gà thịt: Đây là những con gà từ 20 – 32 ngày tuổi. Gà sẽ được chuyển ra chuồng sau khi được nuôi trong chuồng úm. Chuồng gà thịt có diện tích khoảng 10 – 15 con/1m2. Nếu nuôi với mật độ cao, gà sẽ thiếu không gian sống và chậm lớn. Khi áp dụng kỹ thuật chăn nuôi gà bán công nghiệp , đối với chuồng gà thịt, bạn chỉ cần máng nước và máng ăn, không cần đèn sưởi. Bóng đèn tháp chỉ để gà ăn nhiều hơn vào ban đêm. Chuồng gà thịt cần thoáng khí và khô ráo.
  • Đối với gà mái đẻ trong kỹ thuật chăn nuôi gà bán công nghiệp, có hai loại gà mái đẻ. Mỗi con gà mái có thể có một cái lồng nhỏ để ở và đẻ trứng, máng ăn và máng uống được đặt bên ngoài lồng để gà mái có thể thò đầu ra ngoài để ăn và uống. Loại lồng này được thiết kế nghiêng về phía trước để khi đẻ trứng, chúng có thể lăn về phía trước và dễ dàng nhặt trứng. Loại thứ hai là chăn nuôi tập thể, với nhiều gà mái đẻ trong một lồng. Người chăn nuôi cần chú ý trong Kỹ thuật nuôi gà bán công nghiệp : đối với hình thức nuôi này, nên thiết kế 4 con mái/1m2. Trong chuồng cần thiết kế một giá để làm ổ, giá cách sàn khoảng 20cm và đặt sát tường, khoảng 5 con mái/1 ổ.

Thời gian trong quá trình chăn nuôi gà công nghiệp

Khi áp dụng đúng quy trình kỹ thuật nuôi gà công nghiệp , bạn có thể ước tính được thời gian phát triển của gà con. Chẳng hạn như

  • Từ 1 đến 20 ngày tuổi, người ta nuôi và ấp.
  • Từ 21 đến 32 ngày tuổi, nuôi gà thịt.
  • Từ gà thịt 32 ngày tuổi đến khi xuất bán.
  • Gà mái bắt đầu đẻ trứng khi được khoảng 120 ngày tuổi.

Trên đây là một số lưu ý về quy trình kỹ thuật nuôi gà công nghiệp để bà con nông dân tham khảo trong quá trình nuôi gà công nghiệp. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến quy trình kỹ thuật nuôi gà công nghiệp, vui lòng để lại bình luận, chúng tôi sẽ sẵn sàng lắng nghe và giải đáp cho bạn.

Bài viết liên quan