Bệnh viêm ruột hoại tử trên gà là căn bệnh nguy hiểm gây ra nhiều thiệt hại và lây lan nhanh nếu không có biện pháp phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị kịp thời. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về căn bệnh này qua bài viết dưới đây.
Thông tin chung
Giới thiệu
Viêm ruột hoại tử ở gà là một trong những bệnh truyền nhiễm phổ biến do vi khuẩn Clostridium perfringens (CP) gây ra. Ở các trang trại nuôi gà thịt tập trung, khi hệ vi sinh đường ruột thay đổi hoặc niêm mạc ruột bị tổn thương, vi khuẩn CP dễ tấn công.
Clostridium perfringens là một loại vi khuẩn Gram dương, có trong hệ vi khuẩn đường ruột (10-10 cfu/ml) của gia cầm. Chúng sinh sôi rất nhanh trong điều kiện thuận lợi, sản sinh ra nhiều độc tố trong ruột và có thể gây tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.
Loại vi khuẩn này sống và tồn tại ở nhiều nơi như thức ăn, đồ uống, đồ lót, phân, đất, rác thải… Chúng có thể sống ở môi trường có nhiệt độ từ 10 – 52 độ C, lý tưởng nhất là từ 40 – 45 độ C và độ pH tối ưu là 6 – 7.
Dịch tễ
Thông tin cập nhật từ Bj88vnds cho biết: Viêm ruột hoại tử ở gà thường xảy ra ở các trang trại nuôi gà trên mặt đất. Ở các trang trại nuôi gà nhốt, vi khuẩn Clostridium perfringens thỉnh thoảng xuất hiện, nhưng ít thường xuyên hơn.
Thông thường, gà từ 2 đến 5 tuần tuổi có nguy cơ nhiễm trùng cao nhất, đặc biệt là trong vòng 16 ngày tuổi. Bệnh cũng có thể xảy ra ở gà con từ 11 tuần tuổi, nhưng không phổ biến lắm. Yếu tố khởi phát quan trọng của viêm ruột hoại tử là cầu trùng.
Ngoài ra, stress, thay đổi chế độ ăn đột ngột hoặc mất cân bằng, lót rơm lâu ngày, thức ăn giàu protein và năng lượng, thời tiết thay đổi, độ ẩm cao… cũng là những yếu tố gây bệnh cần chú ý.
Triệu chứng và bệnh tích
Triệu chứng
Vi khuẩn Clostrium perfringens cư trú chủ yếu ở ruột, làm giảm hàm lượng oxy, tăng độ pH của ruột và đôi khi gây chảy máu qua thành ruột.
Bệnh xảy ra ở dạng cấp tính và mãn tính, cụ thể như sau:
- Cấp tính: Gà ăn ít, phân đen khô, di chuyển chậm, phân lẫn máu và chất nhầy giống như bệnh cầu trùng. Ở giai đoạn nặng hơn, gà thường nằm sấp, dang rộng cánh, không tự đứng và đi được, đầu cụp xuống. Tỷ lệ tử vong ở giai đoạn cấp tính khoảng 5 – 25%.
- Mạn tính: Triệu chứng lâm sàng không điển hình, gà chậm lớn, gầy sút nhiều, vẫn ăn uống bình thường nhưng rất gầy, yếu, thiếu dinh dưỡng và có thể chết sau một thời gian.
Bệnh tích
- Xuất hiện mô lỏng dưới da và ruột.
- Niêm mạc ruột có màu đỏ, viêm, chảy máu (thành từng vệt, từng mảng) và loét (nông và sâu).
- Thành ruột có xu hướng dày lên, tắc nghẽn, được bao phủ bởi lớp màng giả màu vàng nâu, có vảy và có nhiều chất nhầy.
- Diều có rất nhiều nước.
- Ruột non sưng, đỏ, mỏng.
- Khi mổ gà sẽ thấy các vùng viêm hoại tử hình thành vết loét hoặc vết loét phủ một lớp màu vàng ngà.
- Gan sưng, xuất huyết, tổn thương màu xám hoặc vàng nhạt.
- Thận và lá lách bị đổi màu, sưng lên và các đốm hoại tử khó quan sát.
- Túi mật giãn, có nhiều ổ hoại tử lan rộng trên thành túi mật.
- Ở ruột già, chất chứa trong đường tiêu hóa có màu tối, dính và thối rữa.
- Niêm mạc ruột được phủ bằng lớp bọt màu xanh hoặc nâu.
- Bệnh kéo dài gây thủng ruột, phân tràn ra ngoài gây viêm phúc mạc.
Cách điều trị
Những người quan tâm kiến thức đá gà chia sẻ: Trước hết cần cách ly gà bệnh, bổ sung thức ăn dễ tiêu kết hợp một số loại thuốc như Oxytetra-cyclin dihydrate (OTC 50%) hoặc Doxy-cyclin Hydrochloride , Amoxicillin … Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc lựa chọn các phác đồ điều trị sau để khắc phục bệnh viêm ruột hoại tử ở gà:
Phác đồ 1
- Trộn LINCO 25% vào thức ăn với liều lượng 1 g/4 lít nước uống tương đương 1 g/15 – 20 kg thể trọng.
- Sử dụng luco KC 2 g/lít nước tương đương 100 g/50 kg để bù nước và điện giải trong 3-5 ngày.
Phác đồ 2
- Trộn CHLOTETRA với liều lượng 1 g/4 – 6 kg thể trọng vào thức ăn hoặc hòa tan vào nước uống với liều lượng 1 g/1 lít.
- Thêm Gluco KC 2 g/lít nước trong 3-5 ngày.
Phác đồ 3
- Pha SULFATRIMIX vào thức ăn theo liều lượng 1 g/2 lít nước uống, tương đương 3 – 4 kg thể trọng.
- Kết hợp với Gluco KC liều 2 g/lít nước uống tương đương 1 g/6 – 8 kg thể trọng.
Phòng ngừa bệnh tật
Để phòng bệnh viêm ruột hoại tử ở gà, người chăn nuôi cần thực hiện theo hướng dẫn dưới đây:
- Chuồng trại sạch sẽ, thông thoáng, đảm bảo thức ăn, nước uống hợp vệ sinh.
- Bổ sung vitamin, axit amin, khoáng chất… để tăng sức đề kháng, giảm stress.
- Sử dụng nước điện giải Gluco KC và vitamin để chống nóng.
- Chế độ ăn nên ít protein, dễ tiêu hóa, kết hợp với men vi sinh và các chế phẩm sinh học để giảm thiểu nguy cơ vi khuẩn phát triển trong ruột.
- Tuyệt đối không cho gà ăn thức ăn bị mốc, không thay đổi chế độ ăn của gà đột ngột.
- Thực hiện các quy trình an toàn sinh học trong chuồng trại, tiêu diệt cầu trùng ngay từ khi gà được 3-5 ngày tuổi.
- Vào thời tiết nắng nóng, cần có những giải pháp chống nóng như sử dụng chất điện giải, vệ sinh, thông gió.
- Đối với các trang trại đã từng có gà bị viêm ruột hoại tử, sử dụng Clos BMD Premix để trộn và cho toàn đàn ăn định kỳ với liều lượng 100g/500kg thức ăn.
Trên đây là một số thông tin liên quan đến bệnh viêm ruột hoại tử trên gà để bạn tham khảo. Nếu bạn muốn biết thêm về kỹ thuật chăn nuôi và phòng ngừa bệnh, điều trị kịp thời, vui lòng liên hệ Siêu thị thiết bị chăn nuôi để được tư vấn và hỗ trợ tận tình, chi tiết.