Tìm Hiểu Quy Trình Làm Giày Thể Thao Chi Tiết Nhất

Quy trình làm giày thể thao khá phức tạp. Mỗi đôi giày đều trải qua nhiều công đoạn để đảm bảo chất lượng trước khi đến tay người mua. Tùy vào mục tiêu thiết kế và giá bán mà mỗi thương hiệu sẽ có quy trình sản xuất giày khác nhau. Có những đôi giày được làm từ vài chục bước trở lên. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây nhé!

Quy trình làm giày thể thao chi tiết

Quy trình sản xuất giày sneaker đích thực trong 6 bước | Dincox

Không phải ai cũng biết sơ đồ quy trình sản xuất giày thể thao :

Quy trình sản xuất giày sneaker đích thực trong 6 bước | Dincox

Nhìn vào sơ đồ, có vẻ như quy trình làm giày rất đơn giản. Nhưng việc sản xuất một đôi giày chất lượng đòi hỏi rất nhiều sự chú ý đến từng chi tiết.

Dưới đây là các bước chi tiết để hiện thực hóa quy trình sản xuất giày mới :

Thiết kế

Quy trình sản xuất giày sneaker đích thực trong 6 bước | Dincox

Công đoạn thiết kế giày rất quan trọng trong quá trình sản xuất. Nó bắt đầu với nghiên cứu thị trường và cạnh tranh để xác định chi phí, vật liệu và xu hướng. Dựa trên dữ liệu thu thập được sử dụng để tạo ra ý tưởng thiết kế. Các bước thiết kế giày có thể bao gồm:

  • Bản vẽ trên giấy phác thảo
  • Gửi mô hình 3D để thiết kế chi tiết
  • Tạo các khuôn thực tế từ gỗ, nhựa hoặc kim loại để điều chỉnh các chi tiết cho phù hợp với hình dạng và kích thước thực tế của bàn chân bạn.
  • Tạo mô hình máy bay dựa trên khuôn thật.

Chuẩn bị nguyên liệu

Giày thể thao được làm từ chất liệu gì? Thân giày sneaker chủ yếu được làm bằng vải, lưới, da tự nhiên, da tổng hợp, da lộn hoặc polyester tái chế. Giày chạy bộ thường có đế bằng nhựa PVC, PU, EVA và cao su nhiệt dẻo được thiết kế để bám và đệm. Giày trượt ván thường có đế cao su lưu hóa để bám ván tốt hơn. Chất liệu làm nên giày thể thao cần được kiểm tra chặt chẽ vì chúng trực tiếp quyết định đến kiểu dáng cũng như chất lượng của sản phẩm. Chỉ có nguyên liệu đạt tiêu chuẩn mới được đưa vào sản xuất

Cắt, đóng dấu và may mũ giày

Quy trình sản xuất giày sneaker đích thực trong 6 bước | Dincox

  • Cắt: Thợ đóng giày sẽ cắt các bộ phận của giày bằng máy ép thủy lực. Mỗi bộ phận của giày đều có khuôn cắt riêng.
  • Dập: Sau khi cắt xong, người thợ sẽ cẩn thận sắp xếp và xếp các miếng chồng lên nhau. Con tem sẽ đánh dấu các vị trí cần đục lỗ. Các mép của miếng vải cũng được dập tinh xảo giúp việc may dễ dàng hơn.
  • May: Ở công đoạn này, người thợ khâu các mảnh đã cắt lại với nhau. Nhưng trước khi may, các mảnh vải thường được dán lại với nhau ở các mép để giữ cố định. Điều này ngăn cản chúng trượt khỏi vị trí. Các đường nối sau đó được gia công cẩn thận theo đường may của mặt trên và lớp lót. Người thợ may lắp ráp lớp vỏ ngoài, lớp lót bên trong và lưỡi giày. Họ cũng bổ sung thêm phần gia cố, phần cứng, vòng ren và đệm cổ áo. Bộ phận may cũng sẽ chịu trách nhiệm tạo hình gót chân và ngón chân. Cuối cùng là khâu các chi tiết trang trí.

Cắt đế giày cao su theo khuôn

Quy trình sản xuất giày sneaker đích thực trong 6 bước | Dincox

Trong quy trình sản xuất đế giày , vật liệu làm đế sẽ được cắt theo khuôn có sẵn thành những miếng có kích thước khác nhau. Đế giày có 3 lớp gồm đế trong, đế giữa và đế ngoài. Một số giày thể thao có thể cần thêm phần đế để gia cố đế và nâng đỡ bàn chân. Phần thân giày được làm bằng nhựa, Kevlar, sợi thủy tinh và thép và tạo nên hình dạng cho giày. Sau khi cắt, các lớp sẽ được dán lại với nhau để tạo thành một chiếc đế giày hoàn chỉnh.

Lắp ráp mũ giày vào đế giày

Quy trình sản xuất giày sneaker đích thực trong 6 bước | Dincox

Trước khi lắp ráp sản phẩm, hãy đảm bảo các bộ phận này khớp với thiết kế. Tiếp theo, người nghệ nhân sẽ tạo hình phần trên của giày thành khuôn giống thật sao cho giống hình bàn chân người. Sau khi cố định phần trên vào khuôn, đế giày sẽ được gắn vào phần trên bằng phương pháp liên kết đế nguội hoặc quá trình lưu hóa nóng. Quá trình lưu hóa nóng cho phép cao su tự nhiên dính thay đổi kết cấu của nó thành cấu trúc ba chiều bền và dễ uốn.

Sau đó, cạnh gót chân và đế ngoài được cọ xát. Đường viền được che phủ hoặc trang trí. Ngón chân và gót chân được gia cố. Sau đó, người thợ đóng giày sẽ thêm logo thương hiệu và loại bỏ khuôn khỏi giày trước khi gửi giày đi làm sạch sâu. Trong bước này, người kiểm tra sẽ loại bỏ những lỗi nhỏ. Cuối cùng, đôi giày sẽ được buộc dây và cho vào hộp trước khi được kiểm tra chất lượng tại nhà máy.

Các câu hỏi thường gặp

Giày sneaker và giày thể thao có giống nhau không?

Sneaker là một trong những loại giày thể thao. So với giày thể thao, giày thể thao có thiết kế đẹp và thời trang hơn, phù hợp để đi học, đi làm và đi chơi. Thân giày sneaker chủ yếu được làm từ da hoặc vải tổng hợp. Đế được làm từ cao su có độ đàn hồi cao, mang lại trải nghiệm di chuyển êm ái.

Mất bao lâu để sản xuất giày thể thao?

Mất bao lâu để làm ra một đôi giày? Câu trả lời phụ thuộc rất nhiều vào thiết kế và chất liệu của đôi giày. Trong trường hợp có sẵn vật liệu và kiểu dáng, quá trình sản xuất một đôi giày thể thao có thể mất vài giờ. Nếu tính toán từ bản phác thảo ban đầu và lựa chọn chất liệu thì có thể mất từ 4 đến 6 tuần để hoàn thành một đôi giày.

Hai phần chính của giày thể thao là gì?

Giày thể thao bao gồm hai phần chính:

  • Thân giày: toàn bộ phần ôm lấy bàn chân người mang
  • Đế giày: phần dưới bàn chân

Trên đây là tất cả thông tin chi tiết về quy trình làm giày thể thao mà chúng tôi tổng hợp được từ các chuyên gia. Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Bài viết liên quan