Trang Sức Bạch Kim Là Gì? Bạc Xi Bạch Kim Có Bền Không?

Trang sức bạc đang trở thành “trend” trong giới trẻ hiện nay bởi vẻ đẹp trắng sáng cùng nhiều ưu điểm về tính năng. Để đạt được vẻ ngoài sáng bóng đặc biệt này, tất cả đều có thể thực hiện được nhờ lớp mạ bạch kim hoặc vàng trắng ở bên ngoài. Vậy trang sức bạch kim là gì? bạc xi bạch kim có bền không? Hãy cùng chúng tôi khám phá và khác biệt chính mình.

Trang sức bạch kim là gì?

Trên thị trường trang sức bạc cao cấp hiện nay, bạc Ý 925 đang là cái tên được săn đón nhờ độ sáng bóng vượt trội, độ bền cao, nhiều mẫu mã từ dễ thương đến sang trọng, phù hợp với nhiều cách kết hợp trang điểm. Trang phục và giá cả phù hợp với hầu hết giới trẻ.

Sự khác nhau giữa bạc xi vàng trắng và bạc xi bạch kim

Thực tế, bản thân bạc 925 với 92,5% bạc nguyên chất sẽ có màu trắng mờ chứ không sáng bóng, lấp lánh như chúng ta thường thấy. Để tăng tính thẩm mỹ và sức hấp dẫn cho trang sức bạc 925, nhà sản xuất sẽ phủ thêm một lớp mạ kim loại quý bên ngoài. Lớp mạ này có thể là vàng, vàng trắng, bạch kim hay vàng hồng, tạo ra nhiều lựa chọn màu sắc cho người đeo.

Mạ bạch kim là một lớp mạ bạch kim bao phủ bên ngoài của một món đồ trang sức. Bạch kim có tên hóa học là Platinum, một loại kim loại màu trắng xám hiếm có, có đặc tính sáng bóng và phản chiếu, dẻo và dễ uốn. Bạch kim được sử dụng trong công nghiệp, y học và đặc biệt là trong ngành trang sức vì nó hiếm và trơ, không bị oxy hóa hay ăn mòn.

Do có độ bóng đặc biệt, bạch kim không chỉ được sử dụng để mạ bên ngoài đồ bạc. Nhiều món trang sức bằng vàng trắng, thậm chí là vàng 18K, được mạ bạch kim để đẹp hơn và có giá trị cao hơn, làm phong phú thêm sản phẩm vàng theo nhu cầu và thị hiếu của khách hàng.

Trang sức mạ bạch kim có giá trị hơn các loại mạ khác không?

Bìa chắc chắn là có! Mặc dù chỉ là lớp đánh bóng bên ngoài nhưng chính những đặc tính đặc biệt của bạch kim đã khiến món đồ trang sức trở nên có giá trị hơn nhiều. Bạch kim có giá trị và đắt tiền hơn vàng hay vàng trắng, chính vì vậy trang sức bạch kim cũng có giá cao hơn “một chút” so với các loại trang sức khác. Chưa kể quá trình sản xuất cũng cầu kì hơn và mất nhiều thời gian hơn.

Các nhà kim hoàn ánh sáng trắng đôi khi nhầm lẫn bạch kim với vàng trắng (một hợp chất giữa vàng và một số kim loại khác tạo ra màu trắng ngà, cũng có giá trị lớn). Tuy nhiên, nếu để ý kỹ, bạn sẽ có thể phân biệt được hai chất này. Bạch kim có vẻ ngoài lấp lánh và sáng bóng tự nhiên nhờ khả năng phản chiếu ánh sáng tuyệt vời. Vàng trắng cũng có màu trắng sáng nhưng pha với vàng nhạt nên độ bóng không được tốt bằng.

Bạch kim là kim loại có mật độ cao. Nếu cùng một lớp mạ có độ dày như nhau thì trang sức mạ bạch kim sẽ nặng hơn trang sức mạ vàng hoặc mạ vàng trắng. Cùng thiết kế, cùng kích thước nhưng trang sức bạch kim sẽ nặng hơn vàng trắng 50% và nặng hơn vàng 18k khoảng 30%.

Sự khác nhau giữa bạc xi vàng trắng và bạc xi bạch kim

Một lợi ích đáng chú ý khác là đeo bạc bạch kim ít có nguy cơ bị kích ứng da hơn vàng trắng. Bạch kim là kim loại trơ, hầu như không phản ứng với các chất, trong khi vàng trắng được tạo thành từ nhiều kim loại khác nhau có thể gây dị ứng, mẩn ngứa.Lớp bạch kim còn giúp đồ trang sức cứng và bền hơn. Cô sẽ yên tâm nếu chẳng may làm rơi, va đập vào đồ trang sức của mình sẽ không phải lo lắng món trang sức bị trầy xước hay biến dạng.

Bạc xi bạch kim có bền không?

Trang sức bạch kim hay bạch kim đều có độ bóng và đẹp như nhau nên trừ khi cầm lên bạn sẽ nhận ra chúng có trọng lượng khác nhau, còn nếu chỉ nhìn từ bên ngoài thì rất khó để phân biệt. Vì vậy, đeo bạc bạch kim luôn tạo nên vẻ ngoài xinh xắn, sang trọng, vậy tại sao không đeo?

Xét về giá cả, trang sức mạ bạch kim nói chung, kể cả vàng 18k hay vàng trắng mạ bạch kim, cũng có giá thấp hơn đáng kể so với trang sức bạch kim. Bạn nghĩ gì nếu bạn đeo đồ trang sức bạch kim thật? Ngay cả khi nó đắt tiền thì cuối cùng nó cũng sẽ trở nên nhàm chán và phải mặc cùng một thứ mỗi ngày. Thay vì số tiền tương tự, cô mua nhiều món đồ bằng bạc bạch kim mà cô thay đổi hàng ngày.

Trên đây là tất cả thông tin chi tiết giúp bạn trả lời cho câu hỏi trang sức bạch kim là gì? bạc xi bạch kim có bền không?  Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Bài viết liên quan