Sợi Polyester Là Gì? Ứng Dụng Của Vải Sợi Polyester Hiện Nay

Sợi polyester là gì? Vải sợi polyester là gì?

Polyester là tên viết tắt của một loại polymer nhân tạo có nguồn gốc từ than đá, dầu mỏ và ethylene, tên đầy đủ là Polyethylene terephthalate. Nói cách khác, polyester là một loại nhựa và có đầy đủ các tính chất cơ bản của các loại nhựa thông thường.

Sau phản ứng hóa học, bốn loại sợi cơ bản sẽ được hình thành: sợi thô, sợi xơ, sợi độn và sợi tơ. Những sợi vải cơ bản này tiếp tục trải qua quá trình dệt để tạo thành những sợi vải polyester hoàn chỉnh.

Vải polyester không nhăn và không co giãn, có khả năng chống mài mòn và co rút tuyệt vời. Quy trình sản xuất hiện đại giúp các sợi Polyester được cuộn chặt lại với nhau, tạo thành cấu trúc bền chắc khó đứt. Đây chính là yếu tố giúp vải polyester có ưu điểm và được sử dụng rộng rãi hơn so với vải cotton, voan thun… vì nó trở nên lỏng lẻo, chảy xệ sau một thời gian sử dụng.

Khả năng chống nước tốt, hút ẩm kém nên vải Polyester thường được sử dụng làm áo khoác, lều, túi ngủ chống thấm nước… Nhờ đặc tính hút ẩm kém nên vải polyester dễ bị nhuộm màu và khó phai màu. Loại vải này có bảng màu rất phong phú, màu sắc chuẩn, dễ gia công hoặc nhuộm lại.

Bề mặt vải polyester mịn nên rất khó bị bẩn và rất dễ chịu trên da. Khả năng đẩy lùi nấm mốc, vi khuẩn của loại vải này cũng rất tốt.

Vải polyester khô rất nhanh. Trọng lượng nhẹ, thích hợp giặt tay, giặt máy hoặc sấy khô ở nhiệt độ cao.

Sợi polyester dùng để làm gì?

Vải polyester thường được pha trộn với các loại vải khác để tăng khả năng thấm hút, tăng độ bền cho chất liệu, giúp vải ít nhăn, dễ bảo quản và sáng màu hơn.

Polyester là chất liệu cách nhiệt, cách điện tốt, kháng khuẩn hiệu quả nên được dùng để sản xuất chăn ga gối đệm bằng cách sản xuất sợi Poly rỗng. Ngoài ra, loại vải này còn rất bền và không thấm nước nên được dùng để sản xuất các sản phẩm như ô, bạt, áo mưa, ba lô chống nước, cặp sách,…

Ngoài ra, sợi polyester còn được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp phụ trợ.

Giải đáp một số thắc mắc về vải sợi polyester

Sợi polyester có nóng không?

Sợi polyester thường gây nóng khó chịu và thấm hút mồ hôi kém: vải có độ dày cao nên dễ gây cảm giác nóng bức, ngoài ra, loại vải này còn thấm hút mồ hôi rất kém. Vì vậy, người ta thường hạn chế sử dụng vải Polyester để sản xuất quần áo mùa hè, quần áo thể thao, quần áo tập thể dục năng động,… hoặc trong quá trình sản xuất họ sẽ lựa chọn kết hợp nó với một số chất liệu khác như Cotton, Modal, Bamboo,.. . để tạo cảm giác thoải mái hơn khi sử dụng sản phẩm.

Vải polyester có co giãn không?

Vải polyester có độ bền, độ đàn hồi và khả năng chống co rút rất tốt. Các loại vải khác như cotton, thun,… đều rất dễ bị nhão, chảy xệ sau một thời gian sử dụng, trong khi Polyester có khả năng giữ nguyên hình dáng ban đầu rất tốt, loại vải này lại có khả năng chống mài mòn và chống nhăn rất hiệu quả. nếp nhăn.

Vải polyester có thấm nước không?

Vải poly có khả năng chống nước, chống cháy cực tốt, an toàn và hiệu quả, giúp người dùng yên tâm hơn khi sử dụng.

Vải polyester có bị xù lông không?

Theo đặc tính của vải Polyester, bề mặt của nó dày và các sợi được liên kết chặt chẽ. Nhờ đó mà trong quá trình sử dụng bạn không phải lo lắng vải bị xù nhiều như các loại vải thông thường khác. Việc bảo quản và giặt giũ các sản phẩm vải polyester cũng rất dễ dàng.

Bài viết liên quan