Hướng Dẫn Thiết Kế Studio Tại Nhà Đơn Giản Chuyên Nghiệp

Nếu bạn bán sản phẩm và thường xuyên chụp ảnh thì nên đầu tư một studio tại nhà đơn giản. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn thiết kế studio tại nhà và gợi ý bố cục, thiết kế chi tiết cho từng concept.

Lợi ích của việc thiết kế studio tại nhà

Nếu bạn đang sở hữu một cửa hàng mỹ phẩm, phụ kiện, điện thoại… cần cập nhật hình ảnh sản phẩm thường xuyên thì nên thiết kế studio tại nhà. Khoản đầu tư này giúp bạn có được những bức ảnh đẹp, chuyên nghiệp, có thể chụp bất cứ lúc nào mà không cần phải thuê studio nhiều lần.

5 Ý Tưởng Thiết Kế Studio Chụp Ảnh Tại Nhà Đơn Giản

Hướng dẫn thiết kế studio tại nhà đơn giản nhưng chuyên nghiệp

Đo diện tích căn phòng

Đây là việc đầu tiên cần làm khi dựng studio tại nhà, để xác định vị trí lý tưởng nhất để đặt camera. Phòng càng rộng thì có thể đặt được càng nhiều camera với các tiêu cự khác nhau. Tuy nhiên, bạn có thể chụp ảnh gần hơn nếu diện tích bị hạn chế và bạn không có ống kính tele.
Một studio tại nhà đơn giản thường có diện tích 3x4m hoặc khoảng 12m2.

Chuẩn bị ống kính

Thông thường, các ống kính dùng để chụp ảnh sản phẩm studio chỉ cần khẩu độ nhỏ chứ không cần khẩu độ lớn như f/1.4, f/2.8. Khẩu độ tối đa như f/9 đến f/11 là khá phù hợp. Không sử dụng ống kính góc rộng (17 – 18 mm) hoặc ống kính góc siêu rộng. Góc càng rộng thì sai số hình cầu càng lớn, khiến hình ảnh bị méo, mất cân đối và thiếu tự nhiên.

Nếu căn phòng nhỏ, bạn nên sử dụng ống kính tiêu cự ngắn như 24mm, 35mm hoặc 50mm kết hợp với ống kính góc rộng.

Chuẩn bị đèn và phụ kiện cần thiết

Ánh sáng cực kỳ quan trọng trong việc tạo nên một bức ảnh đẹp. Vì vậy, hệ thống đèn chiếu sáng, softbox, chóa phản quang, dù phản quang, dù trong suốt là những phụ kiện vô cùng cần thiết khi tạo studio chụp ảnh tại nhà. .

Có hai loại đèn flash chính thường được sử dụng khi tạo studio tại nhà: đèn flash và đèn nhấp nháy. Đèn cần có chân máy để điều chỉnh độ cao và hướng chiếu phù hợp.

Phông nền

Để thích ứng với nhiều loại sản phẩm và nhiều phong cách ảnh khác nhau, bạn cần chuẩn bị nhiều phông nền khác nhau. Bạn cần ít nhất một nền tối (xám, xám xanh, đỏ) và một nền sáng (trắng, xanh nhạt). Bạn có thể sử dụng hình nền có họa tiết nhưng không nên chọn những thiết kế quá lòe loẹt, chi tiết hoặc có nhiều màu sắc tương phản.

Trong trường hợp sản phẩm nhỏ và chụp ảnh chi tiết, bạn có thể sử dụng ghế, bàn, gỗ tự nhiên… màu trắng hoặc hộp ảnh. Nếu chụp người mẫu (trang sức, sản phẩm thời trang…) thì phải cài phông nền từ 3 đến 5 m. Ngoài ra, việc sử dụng nền màu xanh lam hoặc xanh lục có thể giúp tách nền khỏi mọi người dễ dàng hơn khi xử lý ảnh.

Đồ vật và phụ kiện trang trí

Một số phụ kiện trang trí cho phép bạn thiết kế studio tại nhà và ảnh sản phẩm chuyên nghiệp hơn. Những phụ kiện này tùy thuộc vào sản phẩm, đối tượng khách hàng, phong cách thương hiệu,… mà bạn đã xác định. Ví dụ, sản phẩm trang sức sẽ cần đến những phụ kiện đi kèm như hoa khô, khăn che mặt, son môi, gương…

Hướng dẫn thiết kế studio tại nhà đơn giản tiết kiệm từ A tới Z – TiTi Decor

Phần mềm chỉnh sửa hình ảnh và máy tính

Bạn nên sử dụng máy tính có cấu hình ổn và nhiều bộ nhớ để có thể mở nhiều ảnh có độ phân giải cao cùng lúc và mở nhiều tab chỉnh sửa ảnh trên phần mềm chuyên dụng.

Nếu sản phẩm cao cấp, chi tiết như đồ trang sức, đồng hồ, mỹ phẩm… bạn cần một chiếc máy tính có card đồ họa mạnh để hiển thị màu sắc của sản phẩm một cách chân thực. Bạn cũng cần chuẩn bị đầu đọc thẻ nhớ nếu đang sử dụng máy tính để bàn để xuất ảnh từ thẻ nhớ của máy ảnh sang máy tính. Có thể cần phải sử dụng thủ thuật “port chuột” nên bạn cũng cần đầu tư một con chuột nhạy và mượt để thao tác nhanh hơn.

Các phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp thường được sử dụng trên máy tính là Adobe Photoshop CS (2,3,4,5,6), Lightroom, Portraiture. Đây là những phần mềm yêu cầu người dùng phải biết một số thao tác nhất định. Bạn có thể tham gia một khóa học chỉnh sửa ảnh ngắn hạn, tự học trên Youtube hoặc nhờ ai đó dạy cho. Ngoài ra, nếu sản phẩm đơn giản, bạn chỉ cần chỉnh sửa trên điện thoại.

Thiết kế studio tại nhà đòi hỏi nhiều mức đầu tư khác nhau tùy theo khả năng của bạn. Tuy nhiên, để có những hình ảnh ấn tượng và chất lượng nhất, TiTi Decor khuyên bạn nên đầu tư sinh lời.

Bài viết liên quan