Tơ Nhân Tạo Là Gì? Phân Loại Và Ứng Dụng Của Tơ Nhân Tạo

Tơ nhân tạo là gì? Phân loại tơ nhân tạo

Tơ nhân tạo là loại tơ được sản xuất bằng phương pháp hóa học. Không giống như lụa tự nhiên, trong tự nhiên có sẵn các loại lụa như cotton, len và lụa.

  • Tơ tổng hợp: Đây là loại tơ được làm từ polyme tổng hợp. Ví dụ về các loại tơ tổng hợp bao gồm các loại tơ polyamit như nylon và chapron, cũng như các loại tơ được thay thế bằng nhựa vinyl như nhựa vinyl và nitron.
  • Tơ bán tổng hợp: Đây là loại tơ nhân tạo có nguồn gốc từ polyme tự nhiên nhưng được xử lý thêm bằng phương pháp hóa học. Và ở đây, chúng tôi đặc biệt quan tâm đến hai loại tơ bán tổng hợp: tơ viscose và tơ cellulose axetat.

Ứng dụng của tơ nhân tạo

  • Thời trang và Quần áo: Rayon như polyester, nylon và spandex thường được sử dụng để sản xuất quần áo, áo sơ mi, váy, thảm, đồ lót và nhiều sản phẩm thời trang khác. Chúng co giãn, chống nhăn và dễ làm sạch. Sợi polyester là một trong những loại rayon phổ biến nhất trong thời trang. Nó được sử dụng để sản xuất quần áo, váy, áo khoác và thậm chí cả áo mưa. Sợi polyester có khả năng chống nhăn, giữ màu tốt và dễ giặt nên phù hợp với nhiều loại sản phẩm thời trang hàng ngày. Nylon là một loại rayon khá bền và co giãn. Nó thường được sử dụng trong sản xuất đồ lót, bảo vệ da và quần áo lưới. Sợi nylon còn có khả năng chống nước nên thích hợp làm áo khoác và các sản phẩm chịu được thời tiết…
  • Sản phẩm gia dụng: Rayon thường được sử dụng trong sản xuất nệm, ga trải giường, rèm và trải sàn. Rayon thường được sử dụng để làm nệm và vỏ nệm. Các loại sợi như polyester và nylon thường được sử dụng để tạo ra các chất liệu bền và dễ làm sạch cho nệm, gối. Trong các sản phẩm trang trí như băng đô trang trí, đệm trang trí, vỏ gối, rayon thường được sử dụng để tạo ra những sản phẩm có nhiều màu sắc và họa tiết đa dạng.
  • Công nghiệp ô tô: Rayon được sử dụng trong sản xuất nội thất ô tô, bao gồm ghế da, đệm ngồi, trần xe. Rayon thường được sử dụng để làm vật liệu nội thất trong ô tô, bao gồm nỉ ghế, nỉ trần và tấm ốp tường nội thất. Chúng có thể có các đặc tính như chống cháy, chống ẩm và chống trầy xước. Rayon được sử dụng để làm dây an toàn trên ô tô, bao gồm dây an toàn, dây an toàn cho hành khách và người lái.
  • Ngành hàng không và vũ trụ: Rayon mang lại sự nhẹ và bền, khiến chúng phù hợp để sản xuất các bộ phận không gian, dây đai an toàn và cách nhiệt cho máy bay và tàu vũ trụ. Rayon được sử dụng để sản xuất rèm cửa và màn cửa. Các loại sợi như polyester thường được sử dụng do đặc tính chống nhăn và dễ quản lý của chúng.

Ngoài ra, rayon còn được sử dụng để sản xuất quần áo thể thao, dụng cụ tập thể dục, túi ngủ và các thiết bị ngoài trời như lều, túi ngủ. Rayons như polypropylene và polyethylene được sử dụng để sản xuất túi nhựa, bao bì sản phẩm và vật liệu đóng gói linh hoạt. Rayon có ứng dụng trong ngành y tế, ví dụ như sợi tổng hợp trong mạch máu giả và sợi độc tố có thể dùng để làm sạch vết thương trong sản xuất dây đai, dây cáp để vận chuyển hàng hóa và vật nặng. Trong lĩnh vực này, rayon thường được sử dụng để làm dây đai và vỏ bọc chống mài mòn. Rayon có thể được sử dụng để tạo ra các sản phẩm chống thấm nước và bảo vệ kết cấu tàu.

Các ứng dụng của rayon ngày càng đa dạng và phát triển, tạo ra nhiều sản phẩm tiện ích và nâng cao chất lượng cuộc sống về nhiều mặt khác nhau.

Bài viết liên quan